New year resolution 2021 and Review 2020

โดยรวมรู้สึกว่าเป็นปีที่ปล่อยให้มันไปเรื่อยๆ ตามแก้ไขไปตามสถานการณ์ มีเรื่องให้ตื่นเต้นบ้างอย่างโควิด เรื่องอื่นๆจะมีอะไรบ้างนะ

Review 2020

 • งาน ตอนนี้อยู่ในทีม LINEMAN จากเดิมที่เคยทำที่เกษรก็ย้ายมาที่ทองหล่อ เดินทางนานขึ้น แต่กลับรู้สึก active ที่ได้เดินทางมากขึ้น ที่สำคัญได้เพื่อนใหม่ และตีแบดฯบ่อยขึ้นไปโดยปริยาย เพื่อนร่วมงานเก่ง ดี มืออาชีพทุกคน ดีใจที่ได้ร่วมงานกันนะ
 • สุขภาพ ก็เรื่อยๆเหมือนเดิม มีป่วยบ้าง ที่พีคหน่อยก็จะเป็นเรื่องฟัน คือ ฟันผุจนแตก ไม่รู้ตัวว่าผุ รู้ตัวอีกทีคือแตกจนเห็นโพรงข้างใน ตอนนี้รักษารากฟันเสร็จแล้วดีใจมาก แต่ช่วงที่ทำฟันคือการเงินติดลบ 3-4 เดือนรวดเลยจ้า(เพราะเป็นช่วงที่ไปเท่ียวด้วย) ดีที่ก่อนหน้านี้ออมได้ดี อีกอันคืออาการนอนไม่ค่อยหลับช่วงต้นปี ตอนนี้ดีขึ้นแล้วนะ
 • การเงิน ออมเงินได้ดีในตอนต้น ช่วงโควิดเริ่มมีแกว่งๆลง เนื่องจากไปซื้อจอและอุปกรณ์อื่นๆเพื่อเตรียม work station ช่วงปลายๆสัญญาณเริ่มไม่ดี เนื่องจากไปเที่ยวบ่อยกว่าช่วงอื่นๆ และเริ่มเอาเงินไปลงทุนจริงบ้างแล้ว จากที่ผ่านมาคืออ่านและศึกษาอย่างเดียว
สีเขียวคือเงินออมสะสม, สีน้ำเงินคือ balance ในแต่ละเดือน

ส่วนเปอร์เชนต์เงินเก็บเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 15% ถือว่า above average จาก 10% อยู่

มาดูรายเดือนแล้วพบว่าบางเดือนเก็บได้ 50%+- มีขึ้นๆลงๆบ้าง ไม่ค่อยสม่ำเสมอ อันนี้จะต้องปรับปรุงให้สม่ำเสมอขึ้น คิดว่าใช้การวางแผนการเงินล่วงหน้าน่าจะช่วยได้ แต่เดือนกรกฎาคมของทุกปีน่าจะติดลบ เพราะเป็นเดือนที่ต้องจ่ายกยศ.

 • ครอบครัว ได้มีโอกาสได้ช่วยเลี้ยงหลานบ้าง รู้สึกท้าทายตัวเองพอสมควร ส่วนตัวชอบเลี้ยงแบบแอบสอนนะ แบบพาเล่นเกมเตะบอล แต่จริงๆแอบสอนบวกเลข ไม่ชอบเลี้ยงแบบ entertain ไปเรื่อยๆ ที่บ้านก็มีปัญหาเข้ามาบ้าง เรื่องดาร์กๆก็ไม่ได้ลดลง แต่ปล่อยวางได้บ้างแล้ว โดยรวมคือทรงตัวได้ดี แม้จะมีล้มมีเฟลไปบ้าง
 • Life style เริ่มเที่ยวบ่อยขึ้น และคิดว่าจะบ่อยขึ้นกว่าเดิม เริ่มรู้ตัวว่าปัญหาบางส่วนมาจากการอยู่กับตัวเองนานๆ เลยต้องพาตัวเองออกไปเที่ยว ไปเจอโลกให้มากขึ้น และที่สำคัญคือปีนี้มีจังหวะได้เขียน blog ด้วยแต่เปลี่ยนจากสาย Programming เป็น รีวิวหนัง และท่องเที่ยว อีกอันคือได้เริ่มเล่นเปียโนแล้วจ้า
 • เพื่อนและสังคม รู้สึกว่ายังรักกันเหมือนเดิมทั้งเพื่อนสมัยประถม, มัธยม, มหาลัย รักษาความสัมพันธ์ระยะยาวได้ดีขึ้น บางทีเพื่อนเก่าๆก็ไม่ค่อยได้คุยกันเลย ไม่อยากคุยด้วย หรือถ้าคุยก็วางตัวไม่ถูก แต่ปีนี้ถือว่าทำได้ดีนะ ต่อไปคือทำให้เสถียรขึ้น

ช่วงปลายปีเร่ิมตั้งหลักได้ มีสมาธิมากขึ้น เครียดน้อยลง บางปัญหาเริ่มปล่อยวางได้มากขึ้น ignore กับเรื่องบางเรื่องที่เมื่อก่อนชอบกอดมันไว้ได้ดีขึ้น

ปี 2021 คิดว่าจะหน้าตาจะเป็นยังไงนะ

 • อ่านหนังสือจริงจัง ที่ผ่านมาก็อ่านหนักนะ แต่อ่านบนออนไลน์ซะส่วนใหญ่ (podcast, youtube, e-book) แล้วมักจะโดน interrupt จากสิ่งเร้าง่ายมาก ตั้งเป้าไม่ต่ำกว่า 6 เล่ม
 • ทำเพจท่องเที่ยว เนื่องจากเพื่อนชวนไปทำ ก่อนหน้านี้หาโอกาสและได้ลองเขียนมาบ้างแล้วในพื้นที่ส่วนตัว oatrice story ทีนี้มันก็จะยำกันหลากหลายแนวเลยทั้ง programming, movie, travel ตอนนี้จะได้แยกเพจท่องเที่ยวออกไปสักที ตั้งเป้าไม่ต่ำกว่า 6 บทความเช่นกัน
 • การเงิน น่าจะพังพอสมควรเนื่องจากเราไปเที่ยวบ่อยกว่าปกติ แต่ปลายปี 2020 ก็มีสัญญาณเตือนมาแล้ว เดี๋ยวหาวิธีแก้กันอีกที เป้าหมายคือบันทึกการเงินต่อไปและมีเงินเก็บอย่างน้อยสองเท่าของปี 2020, เงินสำรองฉุกเฉินต้องได้ 6-12 เดือนในปีนี้ ใกล้แล้ว
 • เรียนรู้มากขึ้น เช่น ตอนนี้เริ่มฝึกเปียโนแล้ว คิดว่าน่าจะเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้างแหละ, เรียน Math for working programmer เป็นการเปิดโลกคอมพิวเตอร์ในส่วนของ conceptual and com sci แล้วสนุกมาก(และงงมากด้วย)
 • การเงิน ลงทุน ศึกษา วนไปๆ
 • ศึกษาเรื่องการสร้างทีม เพื่อให้องค์กรรวมถึงตัวเราเติบโตไปอีกก้าว

หวังว่าปี 2021 จะเป็นปีที่ดีขึ้น ได้ทำอะไรใหม่ๆ อดทนและปล่อยวางกับอุปสรรคปัญหาต่างๆได้ดีขึ้นและเติบโตขึ้นไปอีกขึ้นนึงจ้า Happy new year 2021 จ้า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: