[Travel] บ้านเรามีดาวสวยนะ มาดูกันมั้ย

คงจะเป็นบทความสั้นๆที่บันทึกความทรงจำของเด็กม.ต้นที่ชอบดูดาวจนต้องซื้อแผนที่ดาวมาดูหลังจากที่โรงเรียนพาไปค่ายดาราศาสตร์ที่จังหวัดโคราช จากวันนั้นที่ได้แค่ดูอยู่ในความทรงจำเฉยๆ มาสู่วันนี้ที่สามารถถ่ายรูปดาวได้แล้ว มาดูกันเลยว่าดาวที่บ้านผมจะสวยแค่ไหน เดินตามผมมาเลยครับ

เราดูดาวไปทำไมกันนะ บางทีก็เป็นคำถามที่ตอบง่ายๆว่ามันสวยดี ดูแล้วเพลิน ผมเองก็เริ่มต้นจากจุดนั้นเช่นกัน แต่ด้วยความหลงไหลมันไม่ได้หยุดแค่ที่ความสวยงาม เมื่อเวลาผ่านไปได้กลับกลายเป็นความอยากรู้อยากเห็นอยากหาคำตอบว่าอะไรอยู่เบื้องหลังความสวยงามนั้น จนเวลาได้ล่วงเลยมากว่า 15 ปี จากเด็กม.ต้นที่แค่ชอบนั่งมองดาว ตอนนี้ได้เติบโตขึ้นสู่วัยซ้อมเป็นผู้ใหญ่ ที่แม้ความรู้เรื่องดวงดาวไม่ได้มากขึ้นเท่าไหร่ แต่ความหลงไหลก็ไม่ได้น้อยลงเลย

วันนี้ผมจะพาทุกคนมาดูดาวบ้านผมด้วยกันโดยมีรูปภาพจากเว็บไซต์ Stellarium เพื่อเปรียบเทียบกับภาพถ่ายจริงๆ และอีกภาพเป็นภาพจริงๆที่ลากเส้นเชื่อมให้สังเกตุง่ายๆแบบ stellarium ครับ

มาที่ภาพแรกกันเลย

เป็นภาพที่ถ่ายจากทิศใต้ วิธีถ่ายภาพส่วนมากจะใช้ขาตั้งกล้อง, พาวเวอร์แบงค์ และ Xiaomi 10T Pro Night mode, Long exposure 30-32 seconds

จะพบว่ามีกลุ่มดาวเด่นๆคือ กลุ่มดาวแมงป่อง(Scorpius) กลุ่มดาวประจำเดือนเกิดของผมเอง ด้านบนมีกลุ่มดาวตาชั่ง(Libra)

ภาพสุดท้ายใช้วิธีถ่ายแบบ Long exposure หลายชั่วโมง จำเวลาไม่ได้แล้ว น่าจะไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง(ถ้าอยากทราบเวลาจริงๆสามารถคำนวนย้อนกลับไปหาได้) สังเกตุว่าดวงดาวจะเคลื่อนที่จากซ้ายไปขวาเพราะถ่ายจากทิศใต้ และบังเอิญมีเครื่องบินๆผ่านด้วย(เส้นตรงสีส้ม)

ภาพที่ 2

ถ่ายจากทิศเหนือ แน่นอนว่าจะเจอดาวเหนือ แต่ส่วนมากจะมองไม่ค่อยเห็นนะ เพราะ Magnitude(ค่าความสว่าง)มันไม่ได้สูงมา โดยดาวที่สว่างที่สุดในท้องฟ้าถ้าไม่นับดาวเคราะห์แล้วก็คือดาวซิริอุสที่อยู่ในกลุ่มดาวสุนัขใหญ่(อยู่ที่ภาพท้ายๆเลย) ส่วนกลุ่มดาวที่สังเกตุง่ายขึ้นมาหน่อยคือ กลุ่มดาวหมีใหญ่(Ursa major) ที่คนไทยเรียกว่ากลุ่มดาวกระบวย จริงๆก็มีหมีเล็กนะ แต่มองหายากกว่า ถ้าฟ้ามืดสนิทถึงจะเห็น และภาพนี้ก็มีเครื่องบินๆผ่านอีกเช่นกัน ส่วนการเคลื่อนที่ของดาวจากทิศเหนือจะเลื่อนจากขวาไปซ้าย

ภาพที่ 3

ภาพนี้ถูกถ่ายจากทิศตะวันตกของบ้าน กลุ่มดาวที่เห็นในตอนนี้ที่ชัดๆเด่นๆเลย คือ กุล่มดาวนายพรานโอไรออน(Orion กลางๆภาพ) หรือกลุ่มดาวเต่าที่คนไทยเราเรียกกัน ตรงเข็มขัดนายพรานคนไทยเรียกว่ากลุ่มดาวคันไถ ซ้ายมือจะมีกลุ่มดาวสุนัขใหญ่(Canis major) ขวามือของนายพรานจะเป็นกลุ่มดาววัว(Taurus) เป็นกลุ่มดาวจักรราศีของเดือนพฤษภาคม เพราะอยู่ในแนวเส้นสุริยวิถี หรือเส้นจำลองที่ดวงอาทิตย์จะเคลื่อนที่ผ่าน

เส้นประรูปสามเหลี่ยมนั้นคือ สามเหลี่ยมฤดูหนาว ที่เชื่อมระหว่าง 3 กลุ่มดาว คือ กลุ่มดาวสุนัขใหญ่ กลุ่มดาวนายพราน และกลุ่มดาวสุนัขเล็ก(Canis minor ที่อยู่บนสุด) คนสมัยก่อนจะสังเกตุสามเหลี่ยมนี้ในการบอกว่าฤดูหนาวมาถึงแล้ว ส่วนดวงสว่างๆด้านล่างขวาคือพระจันทร์วันเพ็ญครับ

ที่สำคัญภาพนี้มีดาวซิริอุสที่เขียนไปด้านบนด้วย อยู่ตรงไหนกันนะพอเห็นกันบ้างไหมครับ

ตรงนั้นไงด้านซ้ายของภาพนั้นแหละคือซิริอุส ชื่อนี้ถูกใส่มาเป็นตัวละครคุณพ่อบุญธรรมของแฮรี่ พอตเตอร์ที่ชื่อ ซีเรียส แบลกด้วยนะ มีกิมมิคตรงที่ซีเรียส(หรือซีริอุส) แปลงร่างเป็นสุนัขได้ด้วย หรือเจ.เคแกก็ดูดาวเป็นเหมือนกันนะ

จริงๆแล้วภาพนี้มีดาวลูกไก่ด้วยนะ แต่โดนพระจันทร์บังไป ส่วนด้านบนขวามีกลุ่มดาวคนคู่ ดาวประจำจักรราศีเมถุนด้วย แต่ไม่ได้ลากเส้นให้เนื่องจากมองยากนิดนึง

ภาพที่ 4

ภาพสุดท้ายของบทความนี้จะเป็นพาโนรามาที่ถ่ายจากทิศตะวันออก เป็นพาโนรามาแรกที่ถ่ายท้องฟ้ายามค่ำคืน

เริ่มที่กลุ่มดาวซ้ายมือสุดก่อนคือ กลุ่มดาวพิณ(Lyra) มีดาวที่สว่างที่สุดคือดาว Vega ลงมาหน่อยจะเป็นกลุ่มดาวหงส์(Cygnus) ถัดมาขวามือหน่อยคือ กลุ่มดาวอินทรีย์(Aquila) ขวามือถัดมาอีกคือ กลุ่มดาวคนยิงธนู(Sagittarius) สุดท้ายคือ กลุ่มดางแมงป่องนั้นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ถ้าไม่ลากเส้นจะพอมองออกกันบ้างมั้ยนะ และถ้าชอบมาดูดาวก็แวะมาเที่ยวบ้านผมเยอะๆนะ ถ้าว่างจะอาสาพาไปดูดาวให้เลย ขอให้ทุกคนมีความสุขในการสังเกตุสิ่งรอบตัว และปลอดภัยจากโควิดกันทุกคนนะครับ Stay safe evenyone.

ปิดท้ายด้วยอุปกรณ์อื่นๆตอนไปส่องดาวครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: