รีวิวชีวิตครึ่งปีแรก 2021

ปีนี้คงเป็นปีที่หนักสำหรับใครหลายคน ผมเองก็เช่นกัน เลยอยากบันทึกเรื่องราวช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้สักหน่อย แล้วพอเวลาผ่านไปตัวผมในอนาคตจะกลับมาอ่านด้วยความรู้สึกที่ต่างจากวันนี้แค่ไหน มาเริ่มกันเลยดีกว่า

TL:DR

 • ด้านการทำงาน🧑🏽‍💻 มีทั้งสนุก เบื่อ คิดถึงเพื่อนร่วมงาน พยายามเข้าร่วมกิจกรรมที่เพื่อนๆจัดขึ้นมา ล่าสุดจะมีงานใหญ่ท้าทายเข้าไปอีก
 • ด้านสุขภาพ🏊🏼‍♀️ รู้สึกว่าการทานยาใน 2 เดือนล่าสุดไม่ค่อยดีเท่าไหร่ อยากไปหาหมอ แต่ก็กลัวติดโควิด รอบนี้จะพยายามไปหาหมอให้ได้, น้ำหนักลงเฉยเลยทั้งๆที่ออกกำลังกายน้อยลง
 • ด้านการเงิน💵 เก็บเงินหนักมากในช่วง พฤษภาคม มิถุนายน คือไม่ซื้อของ online เลย แต่ก็มาโป๊ะที่กรกฎาคมเพราะต้องจ่ายกยศ. แต่ก็เข้าใจได้, ให้พี่ยืมเงิน แต่ก็ยังได้คืนไม่ครบ แต่ก็ไม่ได้ติดใจอะไร รอได้ แต่ถ้ามีใครยืมตอนนี้ก็ไม่มีให้ละนะ
 • ด้านครอบครัว👨‍👩‍👦‍👦 โทรหาแม่บ่อยขึ้น(มั้ง) เพราะไม่ค่อยได้คุยกับใคร และเราคงต้องซัพพอร์ทในบางเรื่องอยู่ แอบเหนื่อยอยู่นะ แต่ยังไหวแหละ
 • ด้านเพื่อนและสังคม🤟🏽 ช่วง Q2 มีสอนออนไลน์ให้น้องๆม.ปลายเรื่อง Coding, ส่วนเพื่อนๆไม่ค่อยได้คุยกันเลย คิดถึงทุกคนนะ
 • ด้านอื่นๆ การใช้ชีวิตทั่วไป🎹 อยู่ในระดับที่ประคับประคองไปได้เรื่อยๆ และกำลังแย่ลงเรื่อยๆ ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น อาศัยเสียงน้องอิงค์ วรันธร ช่วยเยียวยาทุกสิ่งจริงๆ

สำหรับใครที่ว่างอ่านยาวๆ

 • ด้านการทำงาน🧑🏽‍💻 ช่วงต้นปีเจอโปรเจ็คใหญ่ เล่นเอาหลายคนในทีมเหนื่อยไปเยอะเลย แต่ก็ได้ประสบการณ์กลับมาเยอะเช่นกัน ช่วงท้ายๆพี่ๆเลยจัดแต่งานเบาๆให้ ทำให้เครียดน้อยลง แต่ก็ทำให้เบื่องานไปอีก(เอาใจยากจริงๆเลยผม) หลังจากนี้ได้ข่าวว่างานใหญ่กำลังจะมาอีกแล้ว ตอนนี้รู้สึกสนุกขึ้นมาหน่อยๆละ, มีสมาชิกในทีมลาออก ก็ใจหายอยู่นะ แต่เริ่มชินแล้ว, และต้องขอบคุณบริษัทที่พยายามช่วยในหลายๆด้าน เช่น มี Discount coupon ให้เราสั่งอาหารผ่าน LINEMAN ได้ถูกๆ เลยซื้อทุกวันเลย, และกิจกรรมอื่นๆอย่างเช่น We chill live virtual music ที่ให้เราได้มาฟังเพื่อนๆร้องเพลงให้ฟังผ่าน Zoom กัน ล่าสุด ยังมีแข่ง ROV อีก เรียกได้ว่าทำเพื่อพนักงานจริงๆ ใครสนใจมาทักขอ Reference ได้นะครัช
 • ด้านสุขภาพ🏊🏼‍♀️ น้ำหนักที่ลดลงน่าจะมาจากการที่ไม่ค่อยได้มีกิจกรรมเยอะ เลยไม่รู้ว่าจะกินเยอะไปทำไม คือเบื่ออาหารด้วย อาจจะเพราะผลข้างเคียงของการเทคยาช่วงนี้ เลยทำให้จากเดิมจะประมาณ 80 Kg กลับมาสู่น้ำหนักตามเกณฑ์ที่ 75 Kg ช่วงเช้าๆจะ 74.5 Kg, อาการปวดหัวหลังตื่นนอนเริ่มกลับมา อันนี้น่าจะเพราะไม่ค่อยมีกิจกรรม เช่น ออกกำลังกาย, ท่องเที่ยว แต่ก็พยายามไปว่ายน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง, ตีแบดฯ ออกกำลังกายตาม Youtube ง่ายๆ แนะนำช่อง Chloe Ting เลยจ้า เจ้าของช่องน่ารักและเก่งด้วย, นอกจากด้านร่างกายแล้ว ด้านจิตใจเราก็ใช้การนั่งสมาธิ ที่แม้จะไม่ได้ดีเหมือนแต่ก่อน เพราะโควิดเลยอดไปปฏิบัติธรรม แต่ก็พยายามนั่งเท่าที่จะเตือนตัวเองได้ นอกจากนั้นก็ใช้วิธีอื่นๆที่มีผลกับจิตใจร่วมด้วย เช่น รักษาความสะอาด เพราะเมื่อสะอาด จิตใจเราก็สดใสไปโดยอัตโนมัติ

น้ำหนัก 3 เดือน (Apr, May, Jun)

 • ด้านการเงิน💵 ตอนนี้ใช้แอพ Money manager(Premium) แล้ว export to Spreadsheet เพื่อเอามาทำ graph report ง่ายๆ ซึ่งทำมาตั้งแต่ปี 2017 แล้ว จะเลิกก็หลายครั้ง แต่ก็เสียดายความต่อเนื่องที่สะสมมา เลยหยุดบันทึกไม่ได้แล้ว ส่วนเฟรมเวิร์กที่ใช้คือ 6 Jars+ ที่มี Plus ด้วยเพราะผมแยกบัญชีละเอียดขึ้นเพื่อความชัดเจน ในทางปฏิบัติก็มีมั่วบ้าง แต่ผลสรุปก็ไม่ได้เสียหายอะไรมาก (จริงๆอยากเขียนแอพเอง จะได้ปรับแก้เองได้หมดเลย) ความเปลี่ยนแปลงล่าสุดคือ พอเรา WFH เลยทำให้ใช้บริการ LINEMAN ทุกวัน จะให้มาบันทึกยอดทุกวันก็ใช่เรื่อง เพราะมันมี record ในระบบบัตรเครดิตและแอพ LINEMAN อยู่แล้ว เราเลยหย่อนตรงนี้ลงโดยไปสรุปค่าอาหารทุกๆสิ้นเดือนแทน เพราะต้องจ่ายค่าบัตรนั้นเอง ซึ่งตอนนั้นก็เป็นช่วงเช็คความถูกต้องของบัตรเครดิตและทบทวนการใช้เงินไปในตัว ต้องขอบคุณคุณแม่ที่ปลูกฝังนิสัยจดบันทึกการเงินให้ตั้งแต่เด็ก สมัยที่ใช้สมุดจด จดจนขี้เกียจกดเครื่องคิดเลขทุกสิ้นเดือน พอมายุคนี้เราเลยใช้แอพช่วย จึงไม่ต้องมาคำนวนทุกเดือน เพียงแค่ export แล้วดูกราฟก็พอรู้สุขภาพการเงินของเราแล้ว เราตรวจสุขภาพร่างกายทุกปี แล้วทำไมเราจึงไม่หมั่นตรวจสุขภาพด้านการเงินเราบ้างละ และอะไรที่มันวัดค่าได้ มันย่อมพัฒนาต่อยอดได้เช่นกัน ส่วนถ้าเราไม่วัดมันก็ตรงกันข้ามอะนะ

เส้นสีเขียวคือเปอร์เซนต์การออมเงินยิ่งมากยิ่งดี แสดงว่ามีการใช้จ่ายน้อย จะเห็นว่าปีนี้ไม่มีติดลบเลย แต่เดือนนี้คือกรกฎาคม เป็นทุกปีที่ติดลบเพราะต้องจ่ายกยศ. มาดูกันว่าสิ้นเดือนนี้จะติดลบมั้ยนะ ส่วนแท่งสีน้ำเงินคือรายได้ แท่งสีแดงคือรายจ่าย

อันนี้ลองพล็อทเส้นสีเขียวคือเงินออมสะสม(ทบๆเดือนที่แล้วด้วย) จะเห็นว่าปีนี้พอเก็บเงินได้ดีอยู่ เพราะเราใช้จ่ายน้อยจากการกลัวว่าโควิดมันจะวิกฤตกว่านี้ เลยไม่ค่อยกล้าใช้เงินและไม่ค่อยได้ไปเที่ยวด้วย และเส้นสีน้ำเงินคือเงินออมในแต่ละเดือน(เฉพาะเดือนนั้นๆ ไม่ทบเดือนก่อนๆ) ส่วนที่อยู่ใต้เส้นทึบแสดงว่าเดือนนั้นเงินออมติดลบ คือใช้จ่ายเกินรายได้ของเดือนนั้นๆ

สุดท้ายมาดูประเภทการใช้จ่ายบ้าง ของ Q1, Q2 ปีนี้(2021) จัดอันดับรายจ่ายได้ดังนี้(แท่งสีฟ้าสูงๆคือรายได้ เราไม่ต้องไปสนใจ)

 • สีฟ้ามิ้น คือ GIVE รายจ่ายส่วนการบริจาค การกุศล ซึ่งปกติเยอะอยู่แล้วเพราะเรารวมส่วนที่ส่งกลับบ้านทุกเดือนเข้าไปด้วยซึ่งเยอะสุดทุกเดือน, พาแม่กับน้องไปเที่ยว
 • สีฟ้าอ่อน คือ LTSS1 เป็นประเภทของใช้อำนวยความสะดวกที่จำเป็นต้องใช้ยาวๆ ซึ่งช่วงที่ผ่านมาซื้อ Robot ดูดฝุ่นให้ที่บ้านไป, ซื้อของ online ต่างๆ, ซื้อหนังสือมาอ่านทั้งปี, โทรศัพท์ให้แม่กับน้องชายและตัวผมเองด้วยซึ่งเครื่องเก่าใช้งานมา 3 ปีเอง(แต่มันไม่ใช่ Flagship เลยลากมาได้แค่นี้), ค่าทำ Content และ Page ต่างๆ, รวมถึงกยศ.ด้วย
 • สีเหลือง คือ NEC รายจ่าย Fix cost อันนี้ง่าย มันคือค่าเช่าคอนโดเป็นหลัก บางเดือนจะมีค่าโทรศัพท์เข้ามาด้วย แต่นานๆที ส่วนนี้คือคอนโดเน้นๆเลย ถามว่าอยากซื้อมั้ยก็อยากนะ แต่อยากให้สภาพคล่องดีกว่านี้ก่อน

โดยรวมแล้วแนวโน้มไม่ค่อยต่างจากปีที่แล้วสักเท่าไหร่ ที่ต่างคงจะเป็นที่รายได้ที่ปีที่แล้วยังพอมีงานนอกเข้ามาบ้าง แต่ก็แลกด้วยรายจ่ายที่มีในส่วนของการไปเที่ยวหนักกว่าของปีนี้ รายจ่ายที่หายไปเยอะเลยของปีนี้คือ LTSS2(สีชมพู) คือ เรื่องสุขภาพ เพราะปีที่แล้วมีการรักษารากฟัน ผ่าฟันคุดและไปพบจิตแพทย์เลยใช้จ่ายเยอะมาก ปีนี้เลยไม่ค่อยมีค่าใช้จ่ายด้านนี้แล้ว(หวังว่านะ)

อีกเรื่องที่สำคัญคือที่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ใช้เงินเพราะ เคยมีความทรงจำช่วงวิกฤตต้มยำกุ้งที่หนักหนาอยู่ แต่ตอนนั้นเป็นเด็กน้อยเลยไม่ได้รับรู้อะไร มาทบทวนตอนโตแล้วก็กลัวการใช้เงินฟุ่มเฟีอยไปเลย ตอนนั้นจำได้ว่าทั้งบ้านไม่มีเงินกินข้าว แต่ผมจำได้ว่าในตะกร้าของเล่นของผมมีเงินที่ญาติเคยให้ไว้ 20 บาท เลยได้ใช้เงินส่วนนี้ไปซื้อกับข้าวมากินกัน ความรู้สึกสิ้นหวังวันนั้นยังคงจำได้เสมอ เลยติดเป็นนิสัยว่าจะซื้ออะไรต้องคิดแล้วคิดอีก และพัฒนามาเป็นการจดบันทึกนี้เอง

สรุปด้านการเงินเพียงเท่านี้แล ถ้าใครเห็นว่าดีลองเอาไปทำตามได้นะครับ ไม่หวง อยากให้ทุกคนที่เผลอเข้ามาอ่านมีสุขภาพด้านการเงินที่ดีแม้ในยามวิกฤตก็อาจจะช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้บ้างครับ

 • ด้านครอบครัว👨‍👩‍👦‍👦 ช่วงที่ผ่านมาก่อนโควิดจะระบาดอีกระลอก โชคดีที่ได้กลับไปเยี่ยมบ้าน ได้ซื้อ Robot ดูดฝุ่นไปช่วยลดภาระงานบ้านของแม่ได้บ้าง แม้ตอนนี้มันจะนอนนิ่งไม่ไปไหน รอวันส่งเคลม นอกจากนี้ ยังได้มีโอกาสซื้อของฝากให้หลานๆเป็นจิ๊กซอเรือรบ, เลโก้, โมเดลดวงดาวกระดาษให้เด็กๆไปฝึกโลจิคการประกอบและโครงสร้างกัน สุดท้ายคงทำได้แค่คิดถึงและเอาใจช่วยให้ที่บ้านรอดพ้นจากโควิดกัน, สุดท้ายยังโชคดีที่พาครอบครัวไปเที่ยวครั้งสุดท้ายก่อนโควิดระลอก 3 จะมา หวังว่านี้จะไม่ใช่ทริปสุดท้ายนะ
 • ด้านเพื่อนและสังคม🤟🏽 ช่วงที่สอนออนไลน์ตอนแรกๆคิดว่าไหว พอได้ลองทำ เล่นเอานอยไปหลายวันเลย เพราะมันใช้ทั้งความรับผิดชอบ ใช้พลังงานเยอะมากกว่าที่คิดมาก ต้องเตรียมตัวทำการบ้านว่าจะสอนอะไรบ้าง สอนยังไงให้ไม่งง สุดท้ายก็ถูๆไถๆจะจนจบจนได้ โดยต้องแบ่งเป็น 2 เฟส เฟสแรกคือบ้าระห่ำมากคือสอนยาว 7 วันติดกันไม่มีเว้น คืออยากให้จบไวๆ ซึ่งก็ไวจริง แต่ระหว่างนั้นคือกำลังก็เริ่มถดถอยลงเรื่อยๆ เพราะมีเวลาพักน้อย สอนเสร็จก็ต้องเตรียมสอนต่อไปอีก พอมาเฟส 2 เลยเปลี่ยนรูปแบบการสอนเป็นสอนแค่เสาร์อาทิตย์ ใช้เวลาไป 5 weekend เรียกได้ว่ามีเวลาเตรียมตัว แต่ยืดเยื้อกว่า แน่นอนว่าชอบแบบ 2 นะ แต่ถึงกระนั้นก็ต้องลาไป 1 weekend เพราะป่วยด้วย เล่าถึงที่มาที่ไปที่ได้ไปสอนบ้างดีกว่า จริงๆก็เริ่มจากผมอยากหาอะไรทำช่วงโควิดแก้เบื่อ และจะดีถ้าเป็นสิ่งมี impact กับสังคม พอดีมีเพื่อนๆพี่ๆที่ทำงานเก่าทักมาหา เลยลองรับมาทำดู แน่นอนว่าเหนื่อยแต่ก็รู้สึกดีที่ได้ทำประโยชน์อะไรบ้าง โจทย์ต่อไปก็อยากสอนเลข สอนแคลฯ อะไรที่เป็นพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์บ้าง หวังว่าจะไม่เหนื่อยเท่าสอน Coding นะ แต่ช่วงนี้ก็ยังกล้าๆกลัวๆอยู่ด้วยความที่ช่วงนี้ WFH นานๆ ผมจึงอ๊องๆหน่อย

หารูปดีๆไม่ได้จริงๆ

Update: เพิ่งรู้ว่าคำตอบง่ายๆที่เคยตอบไว้ใน stackoverflow มี reputation พอสมควรเลยนะ, Android library ที่เขียนไว้ก็ยังไม่ได้ maintain เลย(โดนด่ายับ)

 • ด้านอื่นๆ การใช้ชีวิตทั่วไป🎹 ช่วงนี้ดูแลความสะอาดคอนโดดีขึ้น เพราะไม่ได้ออกไปไหน เลยมีเวลาด้านนี้แบบเป็นกิจวัตรจริงจังเลย เวลาที่เราทำงานบ้านมันก็มีความสุขไปอีกแบบนะ ติดแค่หลายๆครั้งมันขี้เกียจนะสิ, มีเวลาฝึกเล่นเปียโนได้เรื่อยๆยาวๆ ไว้ได้สัก 10 เพลงจะเริ่มปล่อยของบ้างละ ช่วงนี้ขอฝึกให้เข้มๆก่อนนะ แต่จะเน้นที่เล่นเป็นเพลงให้ได้แม่นๆก่อน ส่วนลีลาและเทคนิคคิดว่าปีหน้าค่อยเน้น แนวเพลงก็ไปทางป๊อป 70% คลาสสิก 30% ก็อยากเล่นคลาสสิกเยอะกว่านี้นะ แต่ป๊อปมันสนุกกว่าเพราะเราจำเมโลดี้ในหัวได้นะสิ เฮ้อ, ภายในปีนี้จะต้องซื้อ iPad มาเป็นรางวัลให้ตัวเองที่ตั้งใจฝึกเปียโนให้ได้เลย ตอนนี้อ่านโน้ตในมือถือมาปีกว่ามันก็พอไหวอะนะ แต่ที่ยังไม่รีบซื้อเพราะกลัวจะใช้ไม่คุ้มราคา เลยอยากดูใจตัวเองนานๆ ฝึกซ้อมเยอะๆก่อน เพื่อให้เวลาที่ซื้อมาจะได้ใช้งานให้คุ้มค่าจริงๆ, ช่วงนี้เป็นช่วงเหมาะในการทบทวนจักรวาลมาเวล ตอนนี้ไล่ดูตามไทม์ไลน์จาก Captain America: The First Avenger มาถึง Captain america Civil war แล้ว ส่วนโลกิและซีรีย์อื่นๆใน Disney+ ก็เก็บหมดแล้วจร้า อดใจรอโลกิซีซัน 2 ไม่ไหวแล้ว จบซีซันแบบอยากเดินไปเคาะประตูบ้านเควิน ไฟกี้เลยทีเดียว, และช่วงนี้มีโอกาสทบทวนตัวเองมากขึ้น พบอย่างหนึ่งว่า อยากเรียนต่อแล้ว สาขาที่สนใจก็เรียงตามนี้เลยคือ บริหารธุรกิจ, เศรษฐศาสตร์ และวิศวกรรม จริงๆก็มีด้านอื่นด้วย แต่จะดูเวอร์ไปหน่อย เอาเป็นว่าตอนนี้ก็ยังเลือกไม่ถูกหรอก แต่พยายามหาช่องทางอยู่เป็นระยะๆ

ก็ขอจบการรีวิวการปัก Checkpoint ของชีวิตไว้แค่นี้ก่อนนะครับ แค่นี้ก็ยาวกว่าที่คิดไว้เยอะเลย และบทความนี้ก็เป็นบทความที่ 6 ครบตามที่ตั้งใจไว้ตอนต้นปีแล้ว(จะเขียนต่อไปอีกนะ) ขอบคุณทุกคนที่อ่านมาถึงตรงนี้นะครับ ขอให้ทุกคนปลอดภัยจากโควิด ได้วัคซีนที่ดีไวๆ สวัสดีคร้าาบ ♥️💉

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: